Taobao กับ 5 อันดันแอปพลิเคชันขายของออนไลน์จากประเทศจีน

Taobao กับ 5 อันดันแอปพลิเคชันขายของออนไลน์จากประเทศจีน

ธุรกิจขายสินค้าออนไลน์หรืออีคอมเมิร์ชจากประเทศจีน เป็นธุรกิจที่ได้รับความนิยมและฮอตอิตอย่างมาก ทั้งในคนจีนเองและชาวต่างชาติอย่างคนไทย จะเห็นได้ว่าคนไทยจำนวนไม่น้อยที่นิยมสั่งสินค้าจากจีนกันอย่างมาก ด้วยราคาที่ถูกและสินค้าได้มาตรฐาน วันนี้ Alibabaeasy  จะพาไปดู 5 แอปพลิเคชันขายของสุดฮิตที่คนจีนนิยมซื้อขายสินค้าออนไลน์ ที่ทุกวันนี้ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันไปแล้ว และขอกระซิบบอกว่ามี Taobao ที่สามารถสั่งสินค้าผ่านเว็บไซต์ของเราได้ง่าย ๆ แต่จะเป็นอันดับที่เท่าไหร่นั้น ไปดูกันเลย
มาเริ่มกันที่อันดับที่ 5 กับเว็บขายของออนไลน์ในเครือ Alibaba (Taobao ก็เป็นส่วนหนึ่งในเครือ Alibaba) อย่าง Tmall ที่สินค้ามากมายขายอยู่บนเว็บไว๖์ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มสินค้าแบรนด์เนมหรือสินค้าที่มีชื่อเสียง เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในเว็บไซต์ที่ขายสินค้ายอดนิยมสำหรับคนจีน โดยในช่วงเดือน พ.. – ..มียอดผู้ใช้งานเฉลี่ยอยู่ที่ 5.3 ล้านคนเลยทีเดียว และสินค้าจากประเทศไทยก็เป็นหนึ่งในสินค้ายอดนิยมที่มีขายบนเว็บไซต์คือทุเรียน
อันดับที่ 4 กับเว็บไซต์อีคอมเมิร์ชที่จับกลุ่มสำหรับลูกค้าผู้หญิงอย่าง Vipshop ที่ถึงแม้จะเริ่มต่อตั้งในปี 2008 แต่การเติบโตก็ถือว่าเติบโตได้อย่างรวดเร็ว โดยจุดเด่นของเว็บไซต์ขายของออนไลน์ของเว็บนี้ก็คือสินค้าแบบ Cross Border E-Commerce กับสินค้าออนไลน์จากต่างประเทศหรือสินค้าออนไลน์ข้ามชาติ โดยมี โดยในช่วงเดือน พ.. – ..มียอดผู้ใช้งานเฉลี่ยอยู่ที่ 26 ล้านคน

Taobao กับ 5 อันดันแอปพลิเคชันขายของออนไลน์จากประเทศจีน  Taobao กับ 5 อันดันแอปพลิเคชันขายของออนไลน์จากประเทศจีน FGRR5155sfsdf 02 600x400
เถาเป่ากับ 5 อันดันแอปพลิเคชันขายของออนไลน์จากประเทศจีน

มาต่อกันทีบริษัทคู่แข่งของ Alibaba กับอันดับที่ 3 กับเว็บไซต์ขายของออนไลน์อย่าง JD.com หรือ Jingdong เรียกได้ว่าเป็นคู่แข่งที่ขับเคี่ยวกับ Alibaba มาตลอดสำหรับการทำธุรกิจแบบ E-Commerce และในช่วงเดือน พ.. – ..มียอดผู้ใช้งานเฉลี่ยอยู่ที่ 37.2 ล้านคน

มาต่อกันที่อันดับ 2 ที่ในปีที่ผ่านมาสามารถเอาชนะ JD.com ได้อย่างแพลตฟอร์มซื้อขายสินค้าออนไลน์บนมือถือย่าง Pinduoduo เรียกได้ว่ามาแรงและเป็นที่นิยมอย่างมากสำหรับคนจีน โดยเฉพาะกับกลุ่มเป้าหมายในกลุ่มตลาดล่างของจีน ที่สามารถเข้ามาแย่งตลาดจาก Alibaba ได้ไม่น้อย โดยเน้นการจับกลุ่มผู้บริโภคชาวจีนที่มีรายได้น้อย เน้นสินค้าที่มีราคาถูก และทำการตลาดผ่านแอปพลิเคชันยอดฮิตอย่าง WeChat ทำให้ Pinduoduo นั้นเติบโตได้อย่างรวดเร็ว และสินค้ายังมีราคาถูกกว่า Taobao แต่ข้อเสียก็คือถุงแม้สินค้าจะมีราคาถูกแต่ก็ไม่ได้การันตีคุณภาพของสินค้าเท่าที่ควร จากอันดับ 2 ทำให้ Pinduoduo มียอดผู้ใช้งานในช่วงเดือน พ.. – .. อยู่ที่ 53.9 ล้านคน
มาถึงอันดับที่ 1 ที่มียอดผู้ใช้งานในช่วงเดือน พ.. – .. อยู่ที่ 172.5 ล้านคน กับเว็บไซต์ที่ยังครองอันดับ 1 อย่างต่อเนื่องกับเว็บขายสินค้าออนไลน์ในเครือ Alibaba กับ Taobao ที่ยังคงเป็นแพลตฟอร์มทางด้านอีคอมเมิร์ชที่ผู้บริโภคชาวจีนเข้าใช้บริการมากที่สุด โดยปัจจับหนึ่งก็มาจากการทำโปรโมชั่นที่ไปกระตุ้นยอดขาย โดยในช่วงกลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา สามารถทำสถิติพุ่งขึ้นไปถึง 551 ล้านคนเลยทีเดียว และสามารถสั่งสินค้าจาก Taobao ผ่านเว็บไซต์สินค้าจีนได้ คลิกเลย
ขอบคุณข้อมูลจาก อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร จาก Marketing Oops
ขอบคุณรูปภาพจาก Asia Times, http://time.com