Taobao : ช้อปปิ้งออนไลน์อย่างไรให้ปลอดภัย

Taobao : ช้อปปิ้งออนไลน์อย่างไรให้ปลอดภัย

การช้อปปิ้งออนไลน์เป็นสิ่งที่ผู้คนในยุคนี้ต่างก็เป็นเรื่องธรรมดากันแล้ว หลายคนช้อปออนไลน์จนกลายเป็นกิจวัตรเลยทีเดียว เรียกได้ว่าขอมีเวลาว่างเสียหน่อย ก็กดเข้าดูสินค้าจากเว็บไซต์ออนไลน์อย่าง Taobao หรือแอปพลิเคชั่นขายสินค้าออนไลน์ และด้วยความที่การช้อปออนไลน์ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากและมีแนวโน้มที่จะเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ที่สามารถสร้างปรากฎการณ์จากเหล่านักช้อปออนไลน์อย่างกิจกรรม 11.11 ที่ผ่านมา ที่มีจุดเริ่มต้นมาจากเจ้าพ่ออีคอมเมิร์ชยักษ์ใหญ่อย่างอาลิบาบา ถึงแม้ว่าการช้อปปิ้งอนไลน์จะได้รับความนิยมมากขึ้น รวมถึงแพลตฟอร์มที่รองรับการช้อปปิ้งออนไลน์ต่างก็ได้ปรับปรุง พัฒนาให้มีความปลอดภัย สร้างความมั่นใจให้กัยเหล่าลูกค้าทั้งหลาย ซึ่งหากย้อนกลับไปสมัยที่การช้อปปิ้งออนไลน์เป็นเรื่องใหม่ สิ่งที่มาพร้อมกับกับการซื้อของออนไลน์คือเรื่องของความปลอดภัย
จากข้อมูลของ Marketing Oops จากผลสำรวจการ Shopping Online บนอุปกรณ์เคลื่อนที่หรือสมาร์ทโฟนของมาสเตอร์การ์ดปี 2560 พบว่า กิจกรรมการซื้อสินค้าหรือช้อปปิ้งออนไลน์ผ่านโทรศัพท์มือถือในตลาดเกิดใหม่ของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคมีอัตราการซื้อขายสูง และสามารถแซงหน้าแประเทศที่พัฒนาแล้ว โดยยอดซื้อสูงสุดคือประเทศมาเลเซียที่คิดเป็น 55.6 เปอร์เซ็นต์ แต่ประเทศอินเดียเป็นประเทศที่มีผู้ช้อปปิ้งผ่านโทรศัพท์มือถือมากที่สุดในภูมิภาคโดยซื้อสินค้าออนไลน์ผ่านสมา์ทโฟนอย่างน้อย 1 ครั้งในช่วง 3 เดือน คิดเป็น 75.8 เปอร์เซ็นต์ ตามมาด้วยประเทศจีนคิดเป็น 71.4 เปอร์เซ็นต์ และประเทศไทย 65 เปอร์เซ็นต์
ความปลอดภัยในการช้อปปิ้งออนไลน์เป็นสิ่งที่เหล่านักช้อปทั้งหลายกังวลเป็นอย่างมาก เพราะคงไม่มีใครอยากตกเป็นเป้าการโดนหลอกหรือโดนโกงบนโลกออนไลน์ วันนี้มาดูถึงข้อแนะนำในการช้อปปิ้งออนไลน์ผ่านสมาร์ทโฟนอย่างไรให้หลอดภัย ให้เหล่านักช้อปออนไลน์ที่สั่งสินค้าจากเว็บไซต์ Taobao หรืออื่น ๆ สามารถสั่งสินค้าจาก Taobao ได้อย่างมั่นใจและปลอดภัย

Taobao : ช้อปปิ้งออนไลน์อย่างไรให้ปลอดภัย  Taobao : ช้อปปิ้งออนไลน์อย่างไรให้ปลอดภัย GHUIOOP 02 600x400
สินค้าจากจีนช้อปปิ้งออนไลน์อย่างไรให้ปลอดภัย

สร้างรหัสผ่านที่รัดกุมปลอดภัย และหมั่นรีเซตรหัสผ่านบ่อย ๆ 

ในการเข้าใช้งานแพลตฟอร์มบนโลกออนไลน์ต่าง ๆ บ่อยครั้งที่กระบวนการเข้าถึงข้อมูลบนสมาร์ทโฟนจะมีารแจ้งให้ใส่พาสเวิร์ดอยู่หลายครั้ง ซึ่งมีหลายคนไม่น้อยที่ให้อุปกรณ์จดจำรหัสผ่านเลยทันที ซึ่งความจริงเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ สิ่งต่อมาคือการตั้งรหัสผ่านที่คาดเดาง่าย ๆ สาเหตุก็มาจากหลายคนกลัวลืมนั่นเอง หรือการตั้งรหัสป่านตามวันเกิด ดังนั้นการตั้งรหัสผ่านควรมีความซับซ้อนสักเล็กน้อย และอย่าลืมใช้การรองรับตัวตนที่เป็นความถูกต้องของคุณเพิ่มเติมที่ระบบ แพลตฟอร์มหรืออุปกรณ์ของคุณมีให้
ข้อมูลสำคัญต้องเก็บแยกไว้
ข้อมูลที่มีความสำคัญที่อยู่บนสมา์ทโฟน ต้องมีการสำรองและบันทึกข้อมูลโทรศัพท์ไปยังอุปกรณ์ที่ถอดเคลื่อนย้ายได้เป็นประจำ เพื่อให้ข้อมูลของคุณปลอดภัยนั่นเอง
เข้ารหัสไฟล์
การตั้งค่าสำหรับการเข้ารหัสไฟล์จะช่วยป้องกันข้อมูลสำคัญบนอุปกรณ์ของคุณได้คือ บุคคลที่ไม่ไห้รับอนุญาตหรือแฮ็กเกอร์จะไม่สามารถดูข้อมูลบนอุปกรณ์ของคุณได้ และสำหรับผู้ที่นิยมใช้แล็ปท็อป ต้องมีการตั้งค่าหรือการเข้ารหัสดิสก์แบบเต็มรูปแบบ (Full disk encryption) ที่ป้องกันการโจรกรรมข้อมูลได้
ซอฟแวร์ป้องกันไวรัสช่วยคุณได้ 
การติดตั้งซอฟแวร์ป้องกันไวรัสและป้องกันสปายแวร์สามารถช่วยป้องกันภัยคุกคามทางไซเบอร์ได้ โดยสามารถติดตั้งซอฟแวร์ผ่านอุปกรณ์สมาร์ทโฟนของคุณให้มีความทันสมัยอยู่เสมอ
ติดตั้งและบำรุงรักษาไฟร์วอลล์
การติดตั้งไฟร์วอลล์เป็นสิ่งสำคัญอย่างมากที่ต้องกำจัดทราฟฟิคที่เข้ามาและจำกัดออกจากอุปกรณ์สมา์ทโฟนของคุณที่มีการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต โดยไฟร์วอลล์จะช่วยหรองว่าแอปพลิเคชั่นในบนสมาร์ทโฟนของคุณจะสามารถเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตได้หรือไม่
การช้อปปิ้งออนไลน์ในประเทศไทยกำลังเติบโตอย่างมาก ผู้คนหลายคนหันมาซื้อของหรือช้อปผ่านสมา์ทโฟนกันมากขึ้น ด้วยความสะดวกสบายและความเข้าถึงง่าย ทำให้การช้อปออนไลน์เป็นที่นิยม แต่อย่าลืมในเรื่องของความปลอดภัยที่เป็นสิ่งสำคัญที่คุณต้องให้ความสำคัญเช่นกัน นักช้อปคนไหนสนใจการซื้อสินค้าจากเถาเป่าผ่าน Alibabaeasy สามารถใช้บริการส่งสินค้ากับชิปปิ้งจีน คลิกเลย